Facebook chat

Tết Nhật Bản

Tết Nhật Bản

Tết Nhật Bản

Lịch sử của ngày tết Nhật ?

Người ta nói rằng nguồn gốc của lễ mừng năm mới có trước sự du nhập của phật giáo vào giữa thế kỉ thứ 6. Nó trở thành sự kiện tồn tại lâu đời nhất ở Nhật Bản. Chữ 『正』 trong ngày tết là sửa đổi chỉnh chu, chỉ tháng đầu tiên của năm, cảm ơn những việc của năm trước đã qua bình an chào đón năm mới .

Nhật bản đón tết vào ngày 1 tháng 1 dương lịch. Tết Dương lịch là thời điểm văn hóa dân tộc được biểu hiện mạnh mẽ. Nhật bản cũng có nhiều phong tục độc đáo được lưu truyền từ xa xưa. Những việc bạn làm và những cái bạn ăn mỗi thứ đều sâu sắc và thú vị. Điều giống với Việt Nam là họ coi trọng dành thời gian cho gia đình. Mong muốn được đón tết cùng gia đình và có một năm được hạnh phúc khỏe mạnh

Tổng vệ sinh

Làm cho nhà cửa sạch sẽ để đón thần năm mới. Ngày nay nhiều gia đình tiến hàng dọn dẹp sau ngày 31. Nhưng ngày xưa được gọi là ‘Susuharai’ và được tổ chức vào ngày 13 tháng 12 ngày chuẩn bị bắt đầu chuẩn bị năm mới. Ngay cả bây giờ ở các chùa và đền thần tổ chức các sự kiện thiêng liêng của SUSUHARAI vào ngày 13.

Trang trí ngày tết

Việc trang trí thì tốt nhất vào ngày 28 hoặc ngày 30 sau khi tổng vệ sinh. Ngày 29 trong tiếng nhật có nghĩa là đau khổ nhân đôi. Vì vậy việc trang trí vào ngày 31 trước năm mới là thiếu tôn trọng thần linh vì vậy phải tránh.

Đón năm mới theo truyền thống như thế nào?

Trải qua đêm giao thừa ở Nhật bản như thế nào?

Dọn dẹp vào dịp cuối năm ở Nhật Bản. Việc tổng vệ sinh vào cuối năm là phổ biến. Toshikoshiba để chào năm mới. Ngoài ra còn có tục ăn mì Soba vào giao thừa trên khắp đất nước Nhật. Ở Nhật có phong tục ăn món OSechi trong ngày đầu năm mới.

Osechi là món ngày tết được lưu truyền ở Nhất Bản từ xa xưa. Ngày xưa các món ăn dành cho dịp lễ hội như là ngày 3 tháng 3, 5 tháng 5 được gọi là Osechi. Ngày nay món ăn mừng năm mới được gọi là Osechi, mỗi món ăn đều có một ý nghĩa. 

Văn hóa truyền thống ngày tết 

Tiêu chuẩn cho các món ngày tết.

Nó mang ý nghĩa đậu tương đen, để toàn thể gia đình có thể trải qua 1 năm nay siêng năng, mạnh khỏe. Mong muốn có thể làm việc gửi gắm trong hạt đậu nành đen.

Thiệp mừng năm mới

Tháng 12 cũng dành để chuẩn bị thiệp chúc mừng năm mới. Những tấm bưu thiếp năm mới với hình minh họa cung hoàng đạo, hình ảnh gia đình, những lời chúc mừng năm mới được gửi qua đường bưu điện đến những người thân thiết, những người đã mang ơn họ. Gần đây số lượng thiệp chúc mừng năm mới gửi dưới dạng bưu thiếp đã giảm đáng kể do nhiều người gửi chúng qua Mail, và SNS. Những tấm thiệp năm mới được viết tay vấm áp và trân trọng hơn. Trường hợp nếu người thân của họ đã qua đời trong vòng 1 năm trở lại đây, được gọi là có tang, và cách cư xử tốt là không gửi hoặc nhận thiệp chúc mừng năm mới.

Tiền lì xì

Tiền tiêu vặt ngày tết thì người lớn sẽ đưa cho trẻ con. Trẻ con thì rất mong đợi. Nhưng người lớn có con cái họ hàng thì chi nhiều. Trẻ em rất thích thú nếu bạn tặng chúng những chiếc túi xinh xắn được gọi là túi pochi được trang trí bằng nhiều họa tiết và nhân vật khác nhau.

No Comments

Post a Reply